gototopgototop

Phòng bệnh Tiêu chảy

  • PDF

Tiêu chảy là đi tiêu phân lỏng toàn nước trên 3 lần một ngày. Bệnh do nhiều loại tác nhân gây ra.Tác nhân gây bệnh có thể là vi khuẩn, virus, vi nấm hoặc do ăn nhiều thức ăn không thích hợp với cơ thể thí dụ như ăn nhiều bánh  mứt trong dịp tết v.v… Đa số các tác nhân gây bệnh tiêu chảy đều  xâm nhập vào cơ thể người qua đường tiêu hóa (do thức ăn, nước uống nhiễm phải tác nhân gây bệnh).

Một số tác nhân là vi khuẩn gây bệnh thường gặ: Shigella ( gây bệnh lỵ ), Salmonella (gây bệnh Thương hàn), E.coli (có thể gây thành dịch tiêu chảy ), Vibrio Choleara ( Gây bệnh dịch Tả ) v..v…

Bệnh Tiêu chảy nguy hiểm cho người vì làm cơ thể người bệnh bị mất nước, trụy tim mạch rồi tử vong hoặc vi khuẩn gây bệnh từ ruột xâm nhập vào máu gây nhiễm trùng huyết rồi tử vong.

Xử trí:

Khi trong gia đình có người bị tiêu chảy bất kỳ do nguyên nhân nào cũng phải cho uống bù nước ,ăn thức ăn loãng, dễ tiêu và nghỉ ngơi.

Bù nước có thể cho uống bằng một trong các loại dung dịch sau:

-Dung dịch muối – đường, cách pha: 1 muỗng muối và 8 muỗng đường   pha trong 1 lít nước (dùng loại muỗng uống cà phê , khi đong đường hoặc muối phải gạt ngang, không để vun).

- Gói Oresol( gói nước biển khô): tùy theo loại gói , có loại gói pha với 200ml nước. có gói pha với 1 lít nước. Khi pha xong gọi là dung dịch Oresol, dung dịch đã pha chỉ sử dụng trong ngày.

Liều dùng:

          + trẻ em > 10 tuổi và người lớn: uống theo nhu cầu ( khát uống )

          + Trẻ em 2 tuổi đến 10 tuổi: uống 100-200ml sau mỗi lần đi tiêu lỏng.

          + Trẻ em dưới 24 tháng : uống 50-100ml sau mỗi lần tiêu lỏng

Mặc dù trong thời gian bị tiêu chảy, quá trình hấp thu thức ăn có giảm hơn bình thường, nhưng vẫn hấp thu qua ruột 60%, do vậy trong suốt quá trình tiêu chảy cần phải ăn đủ khẩu phần, không kiêng, nhịn thì trọng lượng cơ thể sẽ tiếp tục tăng với tốc độ gần như bình thường. Tránh dùng các thực phẩm có nhiều xơ và ít chất dinh dưỡng như các loại rau thô(măng, rau cần), tinh bột nguyên hột( ngô, đỗ) gây khó tiêu hóa.

Xử trí như vậy nếu tiêu chảy không giảm hoặc có sốt cần đến các cơ sở y tế để khám và tư vấn điều trị nguyên nhân gây bệnh kịp thời

          Để chủ động phòng bệnh tiêu chảy đề nghị quý bà con  thực hiện phòng  bệnh Tiêu chảy như sau :

 1.Giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trườngbằng cách:

-  Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh .

-  Mỗi gia đình có một nhà tiêu hợp vệ sinh, cấm đi tiêu bừa bãi.

-   Nguồn nước dùng để phục vụ ăn uống phải được giữ gìn sạch sẽ.

2.Đảm bảo An toàn Vệ sinh thực phẩm:bằng cách

-   Mọi người mọi nhà đều ăn chín uống sôi.

-   Không ăn rau sống, không uống nước lã.

-   Không ăn thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn đặc biệt là mắm tôm sống, hải sản tươi sống, gỏi cá, tiết canh, nem chua.

Vì sức khỏe và tương lai của gia đình cùng toàn xã hội, rất mong bà con quan tâm đến công tác phòng chống bệnh tiêu chảy thường xuyên trong sinh hoạt hằng ngày của mình./.

 

                                                                 

                                           

                                   

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: