Hoàng Trung » Tin tức hoạt động » Phát động chiến dịch “10 triệu bàn tay sạch”

  Phát động chiến dịch “10 triệu bàn tay sạch”

    Sáng 15-5-2016 tại Hà Nội, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì lễ phát động Chiến dịch truyền thông “Hành trình 10 triệu bàn tay sạch” do Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Quỹ Unilever Việt Nam, nhãn hàng Lifebuoy tổ chức. 

  PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu
  tại lễ phát động

  Toàn cảnh lễ phát động

  Chiến dịch được tổ chức nhằm hưởng ứng phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân với thông điệp “Giữ đôi bàn tay sạch vì thế hệ tương lai” với nội dung khuyến cáo nhân dân thường xuyên rửa tay với xà phòng hàng ngày, nhất là các thời điểm quan trọng nhằm bảo vệ sức khỏe cho chính mình và những người xung quanh.

  Theo khảo sát gần đây nhất của Bộ Y tế, tỉ lệ người dân Việt Nam rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, kể cả trong cơ sở y tế còn rất thấp, chỉ 23% rửa tay trước khi ăn và 36% sau khi vệ sinh. Đây là nguy cơ của hàng loạt các ổ bệnh, khi có đến 50% các loại bệnh dễ lây lan như cúm, tiêu chảy, tay chân miệng…mắc phải do vệ sinh không đúng cách.

  Tại lễ phát động, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh “Việc thường xuyên rửa tay với xà phòng là một biện pháp vệ sinh phòng bệnh hiệu quả, đơn giản và rẻ tiền. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh bàn tay không sạch có thể chứa hàng triệu vi khuẩn và rất nhiều tác nhân gây bệnh. Rửa tay thường xuyên với xà phòng giúp phòng chống các bệnh như chân, tay, miệng; cúm; viêm đường hô hấp; đau mắt đỏ; tiêu chảy và nhiều bệnh truyền nhiễm khác. Một nghiên cứu của Bộ Y tế cũng chứng minh có thể giảm 1-10% tỉ lệ suy dinh dưỡng của trẻ dưới 5 tuổi nếu người mẹ thường xuyên rửa tay với xà phòng”.

  Bên cạnh đó, Bộ trưởng đề nghị các bộ, ban, ngành, đoàn thể, các cấp chính quyền, các cơ quan thông tấn báo chí đồng hành với Bộ Y tế hưởng ứng Chiến dịch truyền thông “Hành trình 10 triệu bàn tay sạch”. Đồng thời tập trung đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền dưới nhiều hình thức nhằm vận động nhân dân hình thành thói quen rửa tay với xà phòng để phòng chống dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh trong chế biến thực phẩm, ăn uống sạch, ở sạch để nâng cao sức khỏe vì “một Việt Nam khỏe mạnh hơn”.

  Năm nay, điểm nhấn của Chiến dịch là cuộc thi truyền thông tương tác trên fanpage “Mười triệu bàn tay sạch” (www.facebook.com/10trieubantaysach), nhằm tiếp cận rộng rãi các tầng lớp nhân dân qua mạng xã hội. Đặc biệt, nhãn hàng Lifebuoy cũng hưởng ứng chiến dịch truyền thông “Hành trình 10 triệu bàn tay sạch” bằng chuỗi hoạt động “Phòng chống dịch bệnh theo mùa” tại 22 tỉnh thành từ Bắc tới Nam. Chương trình này dự kiến tiếp cận 2,8 triệu bà mẹ và trẻ em, bằng các hoạt động truyền thông trực tiếp ở nông thôn và thành thị để tuyên truyền việc rửa tay đúng cách với xà phòng và phòng chống dịch bệnh lây nhiễm theo mùa.

  Bình luận bài viết

  © 2018 Bảng quyền thuộc về Trung tâm Y tế Xuân Lộc -- Thiết kế bởi HT

  Scroll to top