Hoàng Trung » Thông tin Y học » Bệnh thường gặp » Sốt cao không hạ – dấu hiệu của sốt xuất huyết

  Sốt cao không hạ – dấu hiệu của sốt xuất huyết

  Mẹ bệnh nhân cho biết, 5 ngày trước bệnh nhân sốt cao liên tục 39 đến 40 độ C, uống thuốc chỉ hạ nhiệt được vài tiếng lại sốt cao, sáng nay thấy em mệt mỏi quá nên mới đưa vào bệnh viện. Với bệnh sốt xuất huyết thì dấu hiệu sốt cao liên lục không hạ từ 2 đến 7 ngày, là rất quan trọng để chẩn đoán và theo dõi, khi thấy nhiệt độ tự nhiên hạ xuống đột ngột là có thể bệnh nhân sẽ trở nặng nên không được chủ quan.

  Bé Trần Diễm C, 11 tuổi, nhà ở huyện Bình Đại, Bến Tre nhập viện vì sốt cao không hạ suốt 6 ngày, Sáng 23/6/2017 gia đình thấy bé hết sốt, nhưng bé kêu mệt, đau bụng và lừ đừ, liền đưa đến bệnh viện. Bác sĩ khám thấy tay chân của em mát rượi, nhưng da thì ửng đỏ, niêm mạc mắt thì sậm màu nên chẩn đoán em bị sốt xuất huyết Dengue có dấu hiệu cảnh báo, và cho bé truyền nước. Sau đó kết quả thử máu về thấy bé bị cô đặc máu, tiểu cầu trong máu giảm thấp, xác định cháu bị bệnh sốt xuất huyết đang chuyển sang giai đoạn nặng.

  Mẹ em kể, 5 ngày trước em sốt cao liên tục 39 đến 40 độ C, uống thuốc chỉ hạ nhiệt được vài tiếng lại sốt cao, sáng nay thấy em mệt mỏi quá nên mới đưa vào bệnh viện. Bác sĩ giải thích đối với bệnh sốt xuất huyết thì dấu hiệu sốt cao liên lục không hạ từ 2 đến 7 ngày, là rất quan trọng để chẩn đoán và theo dõi, khi thấy nhiệt độ tự nhiên hạ xuống đột ngột là có thể cháu sẽ trở nặng nên không được chủ quan.

  Bé C, 11 tuổi đang điều trị tại bệnh viện Tiền Giang.

  Về chuyên môn, khi virus sốt xuất huyết vào trong máu sẽ kết hợp với kháng thể, tác động lên tế bào thực bào có nguồn gốc tủy xương làm sản xuất ra chất gây sốt nội sinh (bạch cầu trung tính trong máu và chất tiết, bạch cầu đơn nhân, đại thực bào ở phổi, gan). Chất gây sốt nội sinh tác động lên trung tâm điều nhiệt, làm thay đổi điểm điều nhiệt gây ra sốt, tác động lên trung tâm điều hòa thân nhiệt làm cho người bệnh sốt rất cao và khó hạ.

  Mặc dù sốt là một hiện tượng phản ứng có lợi cho cơ thể, ức chế sự phát triển của vi khuẩn, nhưng khi sốt quá cao sẽ gây bất lợi cho cơ thể như rối loạn thần kinh gây nhức đầu, chóng mặt, nhức mỏi toàn thân, mê sảng, ở trẻ con có thể có co giật, rối loạn tuần hoàn, rối loạn hô hấp, rối loạn tiêu hóa, như đắng miệng, chán ăn, khô niêm mạc môi, miệng, giảm tiết dịch và nhu động của ống tiêu hóa gây ăn chậm tiêu, táo bón.

  Trong điều kiện thời tiết mưa nhiều như hiện nay, muỗi vằn phát triển mạnh, khiến cho bệnh sốt xuất huyết do muỗi truyền tăng theo, vì vậy bà con mình chú ý đề phòng, tránh cho trẻ bị muỗi đốt. Khi trẻ có dấu hiệu sốt cao trên 2 ngày thì phải đi khám bệnh ngay. Bệnh sốt xuất huyết nếu được chẩn đoán sớm, điều trị đúng, theo dõi sát thì kết quả điều trị khỏi bệnh rất cao.

  Bình luận bài viết

  © 2018 Bảng quyền thuộc về Trung tâm Y tế Xuân Lộc -- Thiết kế bởi HT

  Scroll to top