Hoàng Trung » Slide » Hội nghị khoa học quốc gia lần thứ ba về Phòng chống tai nạn thương tích

  Hội nghị khoa học quốc gia lần thứ ba về Phòng chống tai nạn thương tích

  Ngày 12/11/2019 tại Hà Nội, Bộ Y tế (Cục Quản lý môi trường y tế) phối hợp với Trường Đại học Y tế công cộng, Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu tổ chức Hội nghị khoa học quốc gia lần thứ ba về phòng chống tai nạn thương tích PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế dự và phát biểu tại Hội nghị.

  Tham dự Hội nghị có, đại diện đại diện lãnh đạo và chuyên viên các Vụ, Cục, văn phòng, đơn vị thuộc/trực thuộc Bộ Y tế, Bộ Lao động thương binh và xã hôi; Bộ Giáo dục và đào tạo; Ủy Ban An toàn giao thông và sự tham dự của gần 250 đại biểu trong nước, quốc tế.

  Hội nghị nhằm xây dựng và triển khai chính sách phòng chống tai nạn thương tích, từ đó đưa ra biện pháp can thiệp, giảm thiểu gánh nặng tai nạn thương tích cho nạn nhân, gia đình và xã hội; nâng cao năng lực giám sát và nghiên cứu chống tai nạn thương tích trong cộng đồng.

   PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị

  Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn,Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Tai nạn thương tích là nguyên nhân chính gây tổn thương lớn về người và tài sản cho xã hội. Theo ước tính của Tổ chức y tế thế giới, hàng năm có khoảng trên 5 triệu người tử vong, và hàng chục triệu người bị thương do tai nạn thương tích trên toàn thế giới. Tai nạn thương tích là nguyên nhân hàng đầu của bệnh tật và tử vong. Mỗi năm có tới trên 1,2 triệu trường hợp tử vong do tai nạn giao thông, trên 600 ngàn trẻ em dưới 15 tuổi tử vong do đuối nước…

  Tại Việt Nam, theo thống kê của bộ Y tế ước tính mỗi ngày có tới 3.600 trường hợp mắc và 90 người tử vong do tai nạn thương tích. Trong đó, tai nạn giao thông, đuối nước là các nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Đuối nước là nguyên nhân gây tử vong lớn nhất ở trẻ em dưới 19 tuổi, cướp đi mạng sống của hơn 3.000 trẻ em mỗi năm…

  Các đại biểu tham dự Hội nghị

  Thời gian qua, Việt Nam đã phối hợp tích cực với các đơn vị trong và ngoài nước trong công tác phòng chống tai nạn thương tích. Bộ Y tế đã chủ động phối hợp với các Bộ, Ngành liên quan triển khai sâu rộng các nhiệm vụ phòng chống tai nạn thương tích của Ngành Y tế và đã đạt được kết quả khả quan và tích cực.

  Cụ thể, hệ thống giám sát số ca mắc và tử vong do tai nạn thương tích đã được thiết lập làm cơ sở xây dựng các chính sách. Việc can thiệp phòng chống tai nạn thương tích như đội mũ bảo hiểm khi đi môtô, xe máy, không sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông… được tiến hành thường xuyên.

  Bên cạnh đó, chương trình quốc gia về phòng chống tai nạn thương tích đã được xây dựng. Nhờ đó, người dân và các cấp chính quyền địa phương được nâng cao nhận thức, kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích, đặc biệt là phòng chống đuối nước. Năng lực cấp cứu, chăm sóc chấn thương trước khi nhập viện do tai nạn thương tích tại nhiều địa phương được nâng cao.

  Mô hình cộng đồng an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế đã được tập trung xây dựng. Đến nay đã có 220 xã, phường trên cả nước được công nhận là cộng đồng an toàn quốc gia với các mô hình trường học an toàn, gia đình an toàn, ngôi nhà an toàn…

  Trong 10 năm qua, số liệu thống kê cho thấy, các chính sách và can thiệp phòng chống tai nạn thương tích của các Bộ, Ngành, địa phương đã góp phần giảm 20% tỷ lệ tử vong do tai nạn thương tích tại cộng đồng.

  TS.Daivid Medings, Chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới Geneva chia sẻ tại Hội nghị

  Tại Hội nghị, các đại biểu trong nước, quốc tế đã chia sẻ kết quả can thiệp chứng minh tính hiệu quả đối với các giải pháp phòng chống đuối nước, những thông tin về các khóa học mới, cơ hội hợp tác thúc đẩy và triển khai toàn diện các hoạt động phòng chống hoạt động tai nạn thương tích trong thời gian tới, giảm thiểu gánh nặng bệnh tật cho cộng đồng.

   

  Quang cảnh Hội nghị

   

  Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị

  Trong khuôn khổ Hội nghị diễn ra đồng thời 05 Chuyên đề tập trung vào các vấn đề thúc đẩy thực thi mục tiêu phát triển bền vững về phòng chống tai nạn thương tích; vận động và đánh giá chính sách phòng chống tai nạn thương tích dựa vào bằng chứng; sự tham gia của cộng đồng trong phòng chống tai nạn thương tích; tiếp cập thay đổi hành vi trong phòng chống tai nạn thương tích; chính sách và can thiệp giảm nhẹ hậu quả về sức khỏe do tai nạn thương tích./.

  Theo MOH

  Bình luận bài viết

  © 2018 Bảng quyền thuộc về Trung tâm Y tế Xuân Lộc -- Thiết kế bởi HT

  Scroll to top