Hoàng Trung » Slide » Khởi động Dự án hợp tác kỹ thuật thiết lập hệ thống phản hồi thông tin từ phòng xét nghiệm tới người bệnh

  Khởi động Dự án hợp tác kỹ thuật thiết lập hệ thống phản hồi thông tin từ phòng xét nghiệm tới người bệnh

   Ngày 07/11/2019, tại Hà Nội, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Trung ương đã tiến hành lễ khởi động Dự án Hợp tác kỹ thuật “Thiết lập hệ thống phản hồi thông tin từ phòng xét nghiệm tới người bệnh “Bench-to-bedside system” vì một chương trình kháng vi rút (ARV) hiệu quả bền vững và ngăn ngừa nhiễm HIV mới tại Việt Nam”.

   

  Quang cảnh buổi lễ

  Nội dung dự án: Kiểm chứng hiệu quả công tác điều trị bệnh nhân HIV bền vững trong hệ thống y tế ở Việt Nam, và kiểm nghiệm hiệu quả dự phòng trước phơi nhiễm nhằm ngăn ngừa trường hợp nhiễm HIV mới, góp phần giảm số lượng người nhiễm HIV mới

  Theo ước tính, Việt Nam hiện có khoảng 250,000 người nhiễm HIV trong cộng đồng và mỗi năm có gần14,000 trường hợp nhiễm mới HIV, đưa Việt Nam là một trong những nước có số người nhiễm HIV cao trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Mục tiêu của Dự án là hỗ trợ ngăn chặn các ca nhiễm mới và nguy cơ lây lan HIV tại Việt Nam, bằng cách (1) Xây dựng hệ thống kết nối giữa bệnh viện trung ương và bệnh viện tuyến tỉnh, huyện để theo dõi tình hình điều trị HIV, giúp chẩn đoán sớm các trường hợp thất bại điều trị và đột biến kháng thuốc ARV; từ đó xây dựng phác đồ ARV hiệu quả nhất. (2) Thiết lập hệ thống giám sát dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP)*2qua đó đóng góp cho công tác phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam.

  Cho đến nay, kinh phí chi cho thuốc điều trị và một số xét nghiệm phục vụ theo dõi điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS ở Việt Nam tại các bệnh viện trung ương đang được cung cấp miễn phí thông qua các nguồn tài trợ quốc tế. Tuy nhiên, khi Việt Nam trở thành nước có thu nhập trung bình, nguồn viện trợ từ các dự án quốc tế đã, đang và tiếp tục bị cắt giảm. Việc điều trị sẽ do bảo hiểm y tế chi trả và được tiến hành tại các trung tâm y tế địa phương trong khi nhiều trung tâm y tế địa phương chưa được tiếp xúc nhiều với điều trị HIV. Mặt khác, bệnh nhân lo ngại tình trạng bộc lộ danh tính khi về điều trị ARV tại tuyến cơ sở. Điều này có thể ảnh hưởng tới tuân thủ điều trị của người bệnh dẫn đến vi rút HIV bùng phát và kháng thuốc, nguy cơ lây lan virút HIV kháng thuốc trong cộng đồng cao, thất bại mục tiêu 90-90-90 và khó thể đẩy lùi được đại dịch HIV/AIDS.Về mặt dự phòng, Bộ Y tế đã ban hành Kế hoạch điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV bằng thuốc kháng HIV (PrEP) giai đoạn 2018-2020. Kế hoạch sẽ được triển khai tại Hà Nội và một số tỉnh thành trên cả nước.

  Dự án Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản phối hợp thực hiện với Cơ quan nghiên cứu và phát triển y khoa Nhật Bản (AMED) nhằm thúc đẩy giải quyết các vấn đề có quy mô toàn cầu và tăng cường các tiêu chuẩn kỹ thuật khoa học, xúc tiến tăng cường phát triển quốc tế giữa Nhật Bản với các nước đang phát triển.

  Theo T5G

  Bình luận bài viết

  © 2018 Bảng quyền thuộc về Trung tâm Y tế Xuân Lộc -- Thiết kế bởi HT

  Scroll to top